Cơn mưa Sài Gòn của những họa sỹ trẻ

(Sài Gòn có mưa là những lúc đi làm về gặp những cơn mưa bất chợt, sau đó vội đứng nép vào mái hiên để chờ mưa tạnh.)
Cái hay, cái thú vị của những người trẻ chính là sự…thi vị hóa những khía cạnh rất riêng trong cuộc sống, qua lăng kính của riêng họ. Sài Gòn mỗi khi mưa, đường sá trở nên bết hơn và mọi thứ dường như hối hả hơn. Đôi khi, chúng ta chạy thật nhanh để về đến điểm an toàn nhưng cũng có đôi lần nào, ta dừng xe lại, tấp vào một mái hiên nào đó, và nghĩ ngợi… lung tung chưa? Khi người ta còn trẻ, những ẩn chứa trong tâm hồn thật rộng lớn, phong phú và cũng bất khả xâm phạm lắm.
Maxk Nguyễn, một họa sỹ trẻ, cùng các cộng sự của mình đã giới thiệu một loạt ảnh mới, được dựng và vẽ theo phong cách digital illustration art rất đẹp, rất Sài Gòn và dường như chúng ta, những ai đã từng sống ở Sài Gòn, đều cảm thấy mình ở trong đó: Sài Gòn Có Mưa.

Maxk đã cho TheSAIGON8.com biết: “Dự án này mình đã ấp ủ từ đầu năm nay và cùng các bạn cộng sự thực hiện trong vòng 4 tháng (kể cả phiên bản tĩnh và cả ảnh động có âm thanh). Sài Gòn thường được ví như có 2 mùa mưa nắng. Nhưng hầu hết project đều khai thác lúc trời nắng nên mình nghĩ: Mưa đẹp mà. Mưa lãng mạng mà. Tại sao không là những cơn mưa và những thân phận người trong đó. Trong mưa thường mọi người hay vội vã và không để ý mọi thứ trong mưa, nên mình muốn project này capture lại những thứ mọi người đã bỏ qua. Trong tương lai, nếu mọi thứ thuận lợi, mình sẽ có một triển lãm tiếp theo, mang theo phong cách này và khai thác nhiều hơn về văn hoá và lối sống. Nhạc sĩ tài ba Trịnh Công Sơn đã viết trong ca khúc Mưa mùa hạ: Mưa, mùa mưa Sài Gòn mưa mưa sáng, mưa trưa, mưa chiều và mưa đêm mưa đêm từng giọt bước ai trên đường…”

Sài Gòn Có Mưa như thế này đây, nên thơ và quen thuộc như thế này đây:

Những ký ức về những chiếc xích lô trong tiếng lộp độp… bên hông Nhà thờ Đức Bà. 
Trong màn mưa là những chuyến đi mưu sinh không ngừng nghỉ.
Là khi tiếng dòng xe tấp nập xen kẽ với tiếng mưa đầu mùa vào giờ tan trường, cứ thế mưa và người cứ hoà vào nhau
Đâu đó giữa cơn mưa Sài Gòn tiếng rao vẫn vang lên và bàn chân không ngừng bước.
Sài Gòn mùa mưa là những lần ba mặc áo mưa chở cả gia đình. Dù mắt ba có đỏ vì mưa, người có lạnh vì gió nhưng vẫn không để con bị ướt giọt nào.
Sài gòn có mưa là những xe hàng rong đầm đìa mưa phố, tiếng gõ lóc cóc quen thuộc, hay những tiếng rao phát ra rè rè từ những cái loa cũ.
Là những lúc vừa nghe tiếng mưa rơi trên mái nhà đã vội vã lấy đồ phơi ở ban công cùng mẹ. Khu chung cư cũ của người Hoa ở Trần Hưng Đạo (Quận 5) phải không? 
Trời đổ mưa, những cánh chò nâu xoay tít trong gió. Những chiếc xe máy vội vàng tấp vào lề để khoác ngay lớp áo mưa lên người.
Ở Bùi Viện những ngày mùa hè, tiếng nói, tiếng rao bán hàng, tiếng bước chân như êm hơn trong tiếng rì rào của mưa. Những màu phản chiếu xanh đỏ dưới nền đường cứ thế mà thắp sáng cả một đêm mưa.
Mỗi lần nhìn thấy mưa là quay lại cả một bầu trời tuổi thơ, là những lúc chạy tung tăng ngoài con hẻm phủ mưa trắng xoá.
Khi Sài Gòn có mưa là lúc chỉ muốn ở trong nhà ngắm nhìn thành phố qua ô cửa nhỏ và nghe tiếng mưa lộp độp trên mái tôn.
Creative Director: Maxk Nguyen; Art Director: ThaiThanh Do; Illustration Artist: Kawako Giang Nguyễn, Thinh Le, Nguyễn Thành Vũ, Hanh Huynh

KỂ CHO NHAU NGHE NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ

Published by thesaigon8

Contact us for business purpose: thesaigon.8@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: